รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับยางรันแฟลต (RUNFLAT)


ยางรันแฟลต (RUNFLAT) เป็นชนิดของยางรถยนต์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ด้วยจุดเด่นที่สามารถใช้วิ่งได้ แม้ไม่มีลมยาง หรือเกิดการรั่วซึม จึงถูกนำไปใช้เป็นยางติดรถยนต์จากโรงงาน (OEM) กับรถชั้นนำมากมาย อย่างเช่น BMW, MINI, MERCEDES BENZ หรือ PORSCHE เป็นต้น

สำหรับใครที่สนใจจะเปลี่ยนมาใช้ยางรถยนต์ชนิดนี้ อีซี่ฟิต (EZY FIT) ได้รวบรวมสิ่งที่ต้องรู้ก่อนเลือกใช้งานยางรถยนต์รันแฟลตมาฝาก จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกัน
 

ยางรันแฟลต (RUNFLAT) คืออะไร?
 

ยางรันแฟลต หรือที่เรียกว่า RUNFLAT, RUN ON FLAT เป็นยางรถยนต์ที่สามารถวิ่งได้แม้ไม่มีลมยาง เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจากกรณีต่าง ๆ เช่น ยางแบน ยางรั่วซึม หรือยางถูกตำทะลุ ซึ่งจะแตกต่างจากยางรถยนต์ทั่วไปที่เมื่อไม่มีลมยางแล้ว จะไม่สามารถรับน้ำหนักตัวรถได้ ถ้าฝืนขับต่อไปก็อาจทำให้ยางรถยนต์ถูกบดจนเกิดความเสียหาย หรือยางรถยนต์ระเบิดได้
สาเหตุที่ยางรถยนต์รันแฟลตสามารถวิ่งได้แม้จะไม่มีลมยาง นั่นก็เพราะว่า ยางถูกออกแบบให้มีแก้มยางและโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นพิเศษ สามารถรองรับแรงกดของรถเมื่อเกิดลมรั่ว ช่วยรักษาการทรงตัวได้ดี และลดอัตราความเสี่ยงที่รถจะเกิดแรงเหวี่ยงในขณะที่สูญเสียความดันลมยาง ซึ่งจะช่วยป้องกันตัวยางไม่ให้หลุดจากขอบกระทะล้อ ทำให้ขับต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ
 

ข้อดีของยางรันแฟลต
 

  • มีความปลอดภัยสูงกว่ายางรถยนต์ธรรมดาทั่ว ๆ ไป สามารถควบคุมรถและขับขี่รถยนต์ได้เมื่อสูญเสียความดันลมยาง
  • รถส่วนใหญ่ที่ใช้ยางชนิดนี้ จะมีระบบแจ้งเตือนเมื่อสูญเสียงแรงดันลมยางที่ชื่อว่า TPMS (Tire Pressure Monitoring System) ช่วยให้สามารถขับเข้าศูนย์บริการรถยนต์ที่อยู่ใกล้ ๆ ได้ทันท่วงที
  • เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ยางรั่ว ยางแบน หรือยางถูกตำทะลุ จะสามารถวิ่งต่อไปได้อีกประมาณ 80 กิโลเมตร ความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยที่ไม่สูญเสียการควบคุม

 

ยางรันแฟลตเหมาะกับรถประเภทใด?

สามารถใช้ได้กับรถที่ใช้ยางรันแฟลตเป็นยางติดรถยนต์จากโรงงาน (OEM) เท่านั้น เพราะตัวรถจะต้องมีการออกแบบระบบช่วงล่างและเพลารถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้ยางชนิดนี้โดยเฉพาะ
 

ประเภทของยางรันแฟลต

ยางรันแฟลต หรือ RUNFLAT จะแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ Self - Supporting, Self - Sealing และ  Self Seal Leakage Tire มีรายละเอียดดังนี้
 

1. Self - Supporting
 

เป็นยางรันแฟลตรุ่นแรก ๆ ใช้คู่กับล้อแม็กซ์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้งานกับยางรถยนต์รันแฟลตโดยเฉพาะ โดยก่อนใส่ยางเข้าไป จะต้องใส่วงแหวนพลาสติกแข็งรัดโดยรอบก่อน ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ขอบแม็กซ์บดทับแก้มยางเมื่อเกิดลมรั่ว แต่ในปัจจุบันได้เปลี่ยนมาใช้โครงสร้างเหล็กแบบโปร่งแทนวงแหวนพลาสติก เพราะมีน้ำหนักที่เบากว่า
 

2. Self - Sealing
 

Self - Sealing จะใช้วัสดุพิเศษที่มีชื่อว่า “Reinforced Sidewall” ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์จาก Continental ช่วยเสริมความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของแก้มยางให้ดีขึ้น สามารถรับแรงกดจากการเหยียบทับสิ่งแหลมคมได้ดี ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการรั่วซึม และทำให้สามารถวิ่งต่อไปได้
 

3. Self Seal Leakage Tire
 

ในส่วนของ Self Seal Leakage Tire จะใช้วัสดุ Polymer เคลือบใต้ดอกยาง ซึ่งเป็นวัสดุที่สามารถซ่อมแซมรอยรั่วของยางได้ และมีความยืดหยุ่นสูง เมื่อยางถูกสิ่งแหลมคมทิ่มเข้าไป แล้วทำการดึงออก ตัวสาร Polymer ที่เคลือบอยู่ใต้ดอกยางจะเคลื่อนมาปิดรอยรั่วได้ชั่วคราว และทำให้สามารถวิ่งต่อไปได้
 

สามารถใช้ยางรันแฟลตร่วมกับยางธรรมดาได้ไหม?

ไม่แนะนำให้ใช้งานร่วมกัน เนื่องจากยางรันแฟลตจะต้องใช้งานกับรถยนต์ที่ออกแบบระบบช่วงล่างมาให้ใช้งานกับยางชนิดนี้โดยเฉพาะ และไม่ควรใช้ยางรันรถยนต์แฟลตต่างชนิดกันด้วย
 

จะรู้ได้อย่างไรว่ารถยนต์ใช้ยางรันแฟลต?

สามารถสังเกตได้จากสัญลักษณ์ หรือตัวอักษรที่อยู่บนแก้มยาง เช่น RSC ที่ย่อมาจากคำว่า “Run Flat System Component” หรือ RFT (Run-flat technology) ของ Bridgestone หรือ SSR (Self-Supporting Run-Flat Tire) ของ Continental เป็นต้น
 

เปลี่ยนยางรันแฟลต (RUNFLAT) คุณภาพที่ EZY FIT

สำหรับใครที่ใช้ยางรันแฟลต (RUNFLAT) อยู่ แล้วต้องการจะเปลี่ยนยาง ให้ EZY FIT ช่วยดูแลคุณ เราพร้อมให้บริการยางรถยนต์รันแฟลต ทุกแบรนด์ ทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Michelin, Yokohama, Continental, Pirelli หรือ Goodyear โดยช่างผู้ชำนาญการ พร้อมเข้าไปเปลี่ยนยางถึงบ้านคุณ การันตีความคุ้มค่าด้วยโปรโมชันมากมาย เช่น เทิร์นยางลดสูงสุด 2,000 บาท ผ่อน 0% สูงสุด 10 เดือน และการรับประกันบาด บวม แตก นานสูงสุด 1 ปี! ติดต่อสอบถามได้เลยที่เบอร์โทรศัพท์ 090-956-5566 หรือ Line OA @EZYFIT แอดได้เลย ไม่ต้องรอ!