ไส้กรองน้ำมันเครื่องคืออะไร ทำไมต้องเปลี่ยนพร้อมน้ำมันเครื่องทุกครั้ง


ไส้กรองน้ำมันเครื่อง เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่มีความสำคัญมากที่สุดของรถยนต์ ควรได้รับการดูแลเป็นอย่างดีและมีความสม่ำเสมอ เนื่องจาก ไส้กรองน้ำมันเครื่องจะมีหน้าที่สำคัญที่ทำให้รถยนต์ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับมือใหม่ไม่ต้องกังวล พร้อมพาทุกท่านมาไขข้อสงสัย ไส้กรองน้ำมันเครื่องคืออะไร สำคัญอย่างไร เมื่อไหร่ควรเปลี่ยน ตามไปดูกันเลย

 

ไส้กรองน้ำมันเครื่องคืออะไร

 

ไส้กรองน้ำมันเครื่อง คืออุปกรณ์ที่มีการใช้งานเพื่อกรองของเสีย และสิ่งสกปรกของน้ำมันเครื่อง พร้อมทั้งมีหน้าที่เป็นตัวช่วยเก็บน้ำมันเครื่องให้อยู่ที่เหมาะสม และถูกต้องตามเวลา หากไม่มีไส้กรอง ก็จะทำให้เกิดความเสียหาย รถยนต์ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 

หน้าที่ของไส้กรองน้ำมันเครื่อง

 

หน้าที่ของไส้กรองน้ำมันเครื่องจะเป็นตัวช่วยกรอง และกำจัดของเสีย ซึ่งไส้กรองน้ำมันเครื่องจะเป็นตัวดักจับสิ่งสกปรกที่มาจากน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็นเศษผง เศษฝุ่น หรือเศษโลหะที่อาจจะส่งผลต่อให้เกิดอันตรายต่อเครื่องยนต์ได้ และ ไส้กรองน้ำมันเครื่องก็เป็นตัวช่วยลำเลียงน้ำมันเครื่องให้อยู่ในตำแหน่งที่ใช่ ได้ถูกต้องตามเวลา ดังนั้นการมีไส้กรองน้ำมันเครื่องมีหน้าที่สำคัญที่ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงยืดอายุสมรรถภาพเครื่องยนต์ได้ดียิ่งขึ้น  

 

 

ระยะเวลาในการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

 

เมื่อ ไส้กรองน้ำมัน เครื่องสกปรก ส่งผลทำให้น้ำมันเครื่องทำงานได้ไม่ดี ส่วนใหญ่จะมีการแนะนำให้เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง พร้อมกับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องไปเลยทีเดียว เพื่อที่จะทำให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง สำหรับระยะเวลาของการใช้งานน้ำมันเครื่อง ก็จะอยู่ที่ 5,000 ถึง 10,000 กิโลเมตร และควรมีการตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่องทุก 1-2 สัปดาห์ หรือไม่ก็ 1 เดือนก็ได้เช่นกัน

 

 

วิธีเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

 

สำหรับวิธีเปลี่ยน ไส้กรองน้ำมัน เครื่อง หากใครต้องการเปลี่ยนเองที่บ้าน ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ซึ่งทางเราก็ไม่พลาดที่จะรวบรวม ทริคการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนเองได้ง่าย ที่บ้าน ดังนี้ 

  • การเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง ควรตรวจสอบตำแหน่งว่าไส้กรองน้ำมันเครื่องอยู่บริเวณด้านบนเครื่องยนต์ หรือใต้ท้องรถ จะมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น
  • ควรใช้ประแจหัวกลม นำมาไขบริเวณหัวอุดน้ำมัน แล้วหาภาชนะเพื่อที่จะมารองน้ำมัน ป้องกันความเลอะเทอะ ควรใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก จะต้องปล่อยให้รถเย็นลงก่อนที่จะไข เพราะอาจจะโดนน้ำมันเครื่องที่มีความร้อนสูง และเป็นอันตรายได้
  • เมื่อปล่อยน้ำมันเครื่องออกมาจนหมดแล้ว ก็นำหัวอุดใส่
  • นำไส้กรองเดิมออกมา จะต้องใช้ประแจเพื่อไขไส้กรองน้ำมัน แล้วนำไส้กรองใหม่เติมน้ำมันเครื่อง 2 ใน 3 แล้วจึงใส่กลับเข้าไป สามารถใช้มือหมุนได้ แต่ควรระมัดระวังอย่าให้หลวม หรือแน่นจนเกินไป

 

สรุปเกี่ยวกับไส้กรองน้ำมันเครื่อง

 

สำหรับบทความดังกล่าวที่ได้นำเสนอไปในเบื้องต้น ก็เป็นความรู้เกี่ยวกับไส้กรองน้ำมันเครื่อง ใครเป็นมือใหม่ก็สามารถเข้ามาทำความเข้าใจได้ง่ายๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เข้ามาศึกษา ก็ได้ทราบ และได้เห็นความสำคัญของไส้กรองน้ำมันเครื่องกันไปแล้ว ว่าเป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุดต่อเครื่องยนต์ ซึ่งเป็นส่วนที่จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี รวมไปถึงจะต้องมีการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องที่มีความสม่ำเสมอ เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ให้มีความยาวนานมากที่สุด และมีประสิทธิภาพสูงที่สุด หากใครที่ต้องการถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยน ไส้กรองน้ำมัน เครื่องนอกสถานที่ ไว้วางใจ เรียกใช้บริการ จากทาง EZY FIT ได้เลยทันที บริการยอดเยี่ยม เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน พร้อมดูแลคุณ และรถคู่ใจได้ดีที่สุด พร้อมบริการ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ถึงบ้าน