รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับการเติมลมไนโตรเจน


ในปัจจุบันการเติมลมแบบไนโตรเจนได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น เพราะหลายคนเชื่อว่า ลมยางไนโตรเจนมีประสิทธิภาพดีกว่าลมยางธรรมดาทั่วไป สามารถอยู่ได้นานกว่า ทำให้ยางอ่อนช้าลง และประหยัดน้ำมันได้มากกว่า ซึ่งในบทความนี้ อีซี่ฟิต (EZY FIT) จะพาไปหาคำตอบว่า การเติมลมไนโตรเจนดีจริง ๆ หรือแค่คิดกันไปเอง จะน่าสนใจแค่ไหนนั้น ไปดูกันเลย

ลมยางไนโตรเจน คืออะไร?

ลมยางไนโตรเจน คือ ลมที่ผ่านการคัดเอาออกซิเจน และความชื้นออก ทำให้มีระดับก๊าซไนโตรเจนบริสุทธิ์สูงถึง 93% แตกต่างจากลมยางธรรมดาทั่วไปที่มีระดับก๊าซไนโตรเจนเพียง 78% เท่านั้น โดยลมยางชนิดนี้นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศมาอย่างยาวนาน ถูกนำใช้ในล้อเครื่องบินทุกลำ และล้อรถแข่งความเร็วสูง เนื่องจากควบคุมอุณหภูมิภายในยางได้แม่นยำ ช่วยลดความเสี่ยงยางระเบิดจากเร่งความเร็วสูงได้เป็นอย่างดี
การที่ลมไนโตรเจนไม่ทำให้เกิดอุณหภูมิยางสูงขณะขับรถเร็วนั้น ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของยางรถยนต์ และทำให้ควบคุมรถได้ดีขึ้นด้วย แตกต่างจากลมยางธรรมดาทั่วไปที่เมื่อขับรถเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลให้อุณหภูมิของยางสูงขึ้น จนทำให้ยางร้อน ไอน้ำและก๊าซภายในยางขยายตัว ส่งผลให้แรงดันลมยางเพิ่มขึ้นจนเกิดความกระด้าง และทำให้ยางเสื่อมสภาพ หรือสึกหรอได้เร็วขึ้น

ใครเหมาะที่จะเติมลมไนโตรเจน  

การเติมลมไนโตรเจนไม่ได้เหมาะสำหรับการเติมลมในล้อเครื่องบิน หรือล้อรถแข่งความเร็วสูงเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เติมลมในรถยนต์ทั่วไปได้ด้วย โดยเฉพาะในผู้ที่ต้องขับรถความเร็วสูงติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน อย่างเช่นการเดินทางข้ามต่างจังหวัด หรือผู้ขับขี่รถบรรทุก หรือรถกระบะที่ต้องบรรทุกของหนักส่งของในเมืองและนอกเมืองเป็นประจำ เพราะลมไนโตรเจนมีความเสถียรสูง มีค่าความดันเปลี่ยนแปลงน้อยมาก ๆ จึงมีส่วนช่วยให้ขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
 

ขั้นตอนการเติมลมไนโตรเจน

  • วิธีการเติมลมยางไนโตรเจน มีดังนี้
  • ปล่อยลมเก่าออกให้หมดทุกเส้น
  • เติมลมแบบไนโตรเจนเข้าไปจนเต็ม
  • ทำการปล่อยลมออกอีกครั้งเพื่อไล่ลมเก่าออกให้หมด
  • เติมไนโตรเจนอีกครั้ง
  • วัดค่าความดันลมยางให้เหมาะสมกับรถยนต์
  • เปลี่ยนจุดลมยางจากสีดำเป็นสีเขียวเพื่อแสดงให้เห็นว่ารถคันนี้เติมลมแบบไนโตรเจน (สามารถทำก็ได้ ไม่ทำก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของรถ)
     

ราคาเติมลมไนโตรเจน

ศูนย์บริการรถยนต์ทั่วไป จะมีค่าบริการเติมลมแบบไนโตรเจนอยู่ที่ 40 - 50 ต่อล้อ หรือประมาณ 160 - 200 บาท ต่อ 4 เส้น พิเศษ! EZY FIT ให้บริการเติมลมไนโตรเจนทั้งคันฟรี เพียงใช้บริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่กับเรา
 

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเติมลมไนโตรเจน

1. ลมยางไนโตรเจนแตกต่างจากลมยางธรรมดาอย่างไร?

ลมไนโตรเจนจะมีการคัดเอาออกซิเจนและความชื้นออก ทำให้มีระดับก๊าซไนโตรเจนสูงถึง 93% แตกต่างจากลมยางธรรมดาทั่วไปที่จะมีระดับก๊าซไนโตรเจนประมาณ 78% ผสมกับความชื้นและก๊าซชนิดอื่น ๆ
 

2. ลมยางไนโตรเจนช่วยลดความเสี่ยงยางระเบิดจริงไหม?

ในกรณีที่ขับรถเร็วมาก ๆ เป็นประจำ ต้องขับขี่รถยนต์ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ การเติมลมแบบไนโตรเจนสามารถช่วยลดความเสี่ยงยางระเบิดได้จริง แต่อย่างไรก็ตาม ในคนที่ขับขี่รถยนต์ธรรมดาทั่วไป ไม่ได้มีการขับขี่ที่เร็วมาก ๆ ก็สามารถใช้ลมยางธรรมดาได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องกลัวยางระเบิดแต่อย่างใด
 

3. ลมยางไนโตรเจนช่วยให้ยางอ่อนช้าลงจริงหรือไม่?

การใช้ลมยางแบบไนโตรเจนช่วยให้ยางอ่อนช้าลงกว่ายางธรรมดาจริง เพราะจะมีโมเลกุลไนโตรเจนที่ใหญ่และเคลื่อนที่ได้ช้ากว่าลมยางธรรมดา ทำให้รั่วซึมออกจากยางได้ยากกว่า ส่งผลให้รักษาแรงดันลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ยาวนานกว่านั่นเอง
 

4. สามารถเติมลมยางธรรมดาผสมกับลมยางไนโตรเจนได้ไหม?

สามารถเติมได้ ไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อยางรถยนต์แต่อย่างใด แต่จะทำให้ประสิทธิภาพของลมไนโตรเจนลดลง
 

5. จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นลมยางไนโตรเจนแท้?

ปกติแล้ว การเติมลมยางแบบไนโตรเจนจะอยู่ได้ประมาณ 1 เดือน และเมื่อขับขี่ไปนาน ๆ ก็ไม่ทำให้แรงดันลมยางเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม หากขับขี่ไปนาน ๆ แล้ว แรงดันลมยางเพิ่มสูงขึ้นอย่างน้อย 3 - 4 psi หรือความดันลมยางลดลงภายใน 1-2 สัปดาห์ นั่นแสดงว่าเป็นลมยางไนโตรเจนปลอม
 

6. ลมยางไนโตรเจนช่วยประหยัดน้ำมันรถได้จริงหรือไม่?

ไม่จริง เพราะการประหยัดน้ำมันจะขึ้นอยู่กับการรักษาระดับแรงดันลมยางให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่ว่าคุณจะใช้ลมยางธรรมดาทั่วไป หรือลมไนโตรเจน ถ้าไม่หมั่นตรวจสอบให้แรงดันลมยางอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ปล่อยให้แรงดันลมยางต่ำกว่ามาตรฐานเป็นประจำ ก็จะทำให้เปลืองน้ำมันมากอยู่ดี
 

เติมลมไนโตรเจนกับ EZY FIT

จะเห็นได้ว่า การเติมลมไนโตรเจนมีข้อดีหลาย ๆ อย่างที่เหนือกว่าการเติมลมยางธรรมดาทั่วไปมาก สำหรับใครที่ต้องการขับรถด้วยความเร็วติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ หรือต้องขับรถบรรทุกของหนัก ๆ เป็นประจำ สามารถเปลี่ยนมาใช้ลมยางไนโตรเจนเพื่อยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์ และทำให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นได้ โดยที่ EZY FIT ให้บริการเติมลมไนโตรเจนทั้งคันฟรี เพียงใช้บริการเปลี่ยนยางนอกสถานที่กับเรา หากสนใจ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 090-956-5566 หรือ Line OA @EZYFIT ได้เลย